Thủ khoa ngoại thương Đặng Nhật Phi

Dưới đây chúng tôi xin trích bài viết giới thiệu về cậu học trò giỏi này từ báo Dân Trí.

Ngày nhận tin con đỗ đại học với điểm “khủng”, bà con đến chúc mừng, cha mẹ Phi chưa nguôi niềm vui đã đầy nỗi lo: “Vợ chồng tôi chưa mừng đã lo. Sợ Hà Nội đắt đỏ, không có tiền cho con ăn học...”.

Tân thủ khoa xứ Nghệ - Đặng Nhật Phi bên góc học tập đơn sơ của mình - nơi nuôi dưỡng giấc mơ giảng đường ĐH của em suốt 12 năm qua.
 
Đó là nỗi niềm của chị Nguyễn Thị Loan và anh Đặng Văn Hạnh, xóm Đông Tác, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An bố mẹ tân thủ khoa Đặng Nhật Phi, học sinh Trường THPT Diễn Châu II, Diễn Châu, Nghệ An. Kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010, Đặng Nhật Phi đỗ trường ĐH Y Hà Nội với 24 điểm và Ngoại thương Hà Nội với số điểm "chót vót": 30/30 (cộng cả điểm ưu tiên).
 
Ngày nhận tin con đỗ đại học với điểm "khủng", bà con, bạn bè, thầy cô đã đến chúc mừng, động viên Phi song với bố mẹ Phi, niềm vui chưa vơi nỗi lo đã lại đầy. Chị Loan than thở: “Nghe nói mỗi tháng học ở Hà Nội cũng tiêu tốn từ 1,5 - 2 triệu, số tiền lớn như vậy, gia đình tôi chẳng biết lấy đâu mà cấp cho con học cả. Từ hôm biết tin vui cứ nghĩ ngợi linh tinh, có lúc nghĩ quẩn hay cho con ở nhà”.
 
Chúng tôi tới thăm nhà Phi, tài sản đáng giá nhất trong nhà là chiếc máy thu hình của chị gái mới mua cho; ngoài ra có cái rương bằng sắt tây anh rể mới gò cho năm ngoái. Bộ bàn ghế dành cho anh em Phi học bài được bố đóng từ khi Phi học lớp 1. Chính từ bộ bàn ghế mộc mạc này, Phi đã có vinh quang ngày hôm nay.

Chỉ vào ngôi nhà gạch, chị Loan ngậm ngùi: “Ngôi nhà này vợ chồng tôi đã mất hẳn 10 năm làm mới xong đấy anh ạ. Ban ngày bố cháu đi làm thợ xây nhà người ta, tối về tranh thủ xây nhà mình. Cứ thế năm này qua năm khác gom góp tiền của, mất đúng 10 năm mới hoành thành cơ bản. Vẫn đang nợ bạn bè vài chục triệu nữa, chưa biết bao giờ mới trả nổi. Nay thêm đứa con đi Hà Nội học chắc vợ chồng tôi cũng kiệt sức”.

Anh Đặng Văn Hạnh quyết tâm hơn, anh nói sẽ theo con ra Hà Nội kiếm việc làm, thợ xây, phụ hồ gì cũng được, miễn là kiếm ra tiền cho con ăn học. “Ra Hà Nội đi làm thuê không sợ nhưng đi rồi mẹ cháu ở nhà cũng không yên tâm; bà xã nhà tôi đau tim nặng không lao động nặng được, lo làm sao được cho đứa thứ hai đang học lớp 11”.

“Cháu Phi học giỏi từ nhỏ nhưng nổi trội nhất là trong những năm học THPT. Năm học này cháu đoạt Giải nhất môn toán toàn tỉnh Nghệ An, và được nhà trường xét trao tặng danh hiệu “Hoa Trạng Nguyên” vì thành tích học tập xuất sắc và chăm ngoan đó...” - nói tới thành tích học tập tự hào của co, anh Hạnh như quên hết muộn phiền.
 
Bộ bàn ghế bố đóng cho từ hồi lớp 1.

Chia sẻ với chúng tôi, Phi buồn buồn: “Mấy ngày nay thấy cha mẹ em cứ buồn buồn, em đọc được từ ánh mắt người mẹ, người cha nỗi lo cơm áo gạo tiền cho em. Em sẽ cố gắng xin cha mẹ vay tiền cho đi học, sau này em sẽ đi làm giúp ba mẹ trả dần”.

Nhận xét

nhận xét về bài viết Thủ khoa ngoại thương Đặng Nhật Phi